Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Cấu tạo mái ngói âm dương bao gồm những gì?

HOANG TRANG | 14/08/2023

Ngói âm dương là gì?

Đây là loại ngói đặc biệt được dùng phổ biến trong những công trình mang tính cổ xưa. Ngói còn được gọi với tên khác là ngói lưu ly vì bên ngoài phủ men lưu ly.

Để tạo ra sản phẩm này với độ bền cao cùng tính thẩm mỹ vượt trội phải trải qua quy trình phức tạp. Toàn bộ các nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, nhào với nước đem ủ trong nửa tháng. Sau đó tạo khuôn, để khô từ 1 tới 2 tháng rồi mới được đưa vào lò nung.

Cấu tạo mái ngói âm dương cũng rất đặc biệt gồm 1 viên âm và 1 viên dương đan xen nhau. Theo đó mang đến cho công trình tính thẩm mỹ riêng biệt không thể trộn lẫn.

 

Ứng dụng của ngói âm dương

Mái ngói âm dương có thể sử dụng được cho nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Ngói vừa mái mái che gió mưa rất tốn mà cũng có thể sử dụng để trang trí.

Từ xa xưa, ngói âm dương đã được vua quan đến những người dân thường yêu thích. Tuy nhiên lúc này ngói còn đắt đỏ nên chỉ những nhà giàu mới có tiền sử dụng.

Hiện ngói cố đa dạng mẫu mã, kích thước với giá hợp lý nên được sử dụng phổ biến như:

  • Các công trình uy nghiêm, bề thế như đền, chùa, miếu, lăng tẩm, hoàng cung…
  • Những công trình mang dấu ấn hiện đại như nhà hàng, quán cafe, resort… để tạo nét độc đáo riêng.

    Cấu tạo mái ngói âm dương gồm những gì?

    Như đã nói ở trên, ngói âm dương thường đi theo cặp, một viên dương và một viên âm. Bộ ngói âm dương đầy đủ sẽ gồm có:

  • Viên âm: Thường là hình chữ nhật, cong nhẹ, ở giữ có độ trũng vừa phải mềm mại. Khi lợp viên ngói sẽ ngửa lên trên, mặt cong bên trong được phủ men lưu ly.
  • Viên dương: Có hình trụ tròn khuyết, giống hình ống hay hình đốt tre, mặt ngửa lên trên được tráng men lưu ly. Viên dương sẽ có hai đầu, một đầu to, một đầu nhỏ giúp việc lợp ngói dễ dàng và tạo độ kết dính tốt.
  • Diềm: Là phần trang trí mái gồm diềm dương và diềm âm với hoa văn độc đáo, tinh xảo.
  • Khi lợp ngói sẽ đam xem một viên âm và một viên dương. Từ đây tạo nên đặc điểm riêng của ngói âm dương là cầu kỳ, tinh tế.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

x