Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Khoảng cách lito lợp ngói 22v m2 bao nhiêu là hiệu quả nhất?

HOANG TRANG | 17/05/2024

Việc lợp ngói đúng cách sẽ giúp mái nhà cân đối được lực tác động, tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Tân Hoàng Kim sẽ giúp bạn xác định rõ khoảng cách lito đối với từng loại ngói cũng như quy cách lợp ngói 22 viên đúng chuẩn kỹ thuật.

Khoảng cách lito là gì? Tầm quan trọng của lito đối với công trình lợp ngói

Lito hay còn được gọi là mè là những thanh kim loại hoặc gỗ được đặt song song với nhau theo chiều dài của mái nhà. Chúng được liên kết chắc chắn với rui (cầu phong) để tạo nên cấu trúc mái nhà.

Khoảng cách lito là khoảng cách từ tâm lito này đến tâm lito liền kề kế tiếp. Khoảng cách này giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc lợp ngói. Việc xác định đúng khoảng cách lắp đặt giữa các thanh lito với nhau sẽ mang lại những công dụng sau:

  • Chống thấm dột: Nếu khoảng cách lito hợp lý sẽ tạo nên những kẽ hở thích hợp để thoát nước, hạn chế tình trạng nước bị ứ đọng trên mái gây ra hiện tượng thấm dột xuống nhà.
  • Gia tăng tính thẩm mỹ: Khoảng cách giữa các lito được xác định đúng, chính xác và đều đặn với nhau tạo nên một mái nhà đẹp mắt, nâng cao giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.
  • Tăng độ bền cho mái nhà: Độ bền của mái nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên quy cách lợp ngói, khoảng cách lito lợp ngói 22v m2 đúng cách sẽ giúp phân tán lực tác động đồng đều. Từ đó góp phần gia tăng độ bền và tuổi thọ cho mái nhà.
Ngói lợp nhà 22v m2 Khoảng cách lito phù hợp
Ngói Mỹ Xuân 270 – 272mm
Ngói Hạ Long 267mm
Ngói Đồng Nai 266 – 270mm
Ngói Đất Việt 270mm

 

Quy cách lợp ngói 22 viên đẹp, đúng chuẩn kỹ thuật

Sau khi đã xác định được khoảng cách lito lợp ngói 22v m2 cũng như lắp đặt lito theo đúng khoảng cách quy định, bạn nên tiến hành lợp ngói theo các bước sau:

  • Tiến hành lợp ngói theo hướng từ trái qua phải, từ dưới lên trên. Các mẫu ngói phải móc sát với lito đảm bảo không xê lệch và thẳng hàng.
  • Cần buộc dây đồng hoặc dây kẽm dưới viên ngói với thanh lito để chống giông bão gây tốc mái, thông thường cứ 5 viên buộc 1 viên.
  • Sau khi lợp xong cần kiểm tra lại phía dưới mái ngói đảm bảo kín khít không hở sáng thì tiến hành úp ngói nóc và xây bò cho toàn bộ mái.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

x