Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Ngói lợp gốm là gì? Tìm hiểu các loại ngói gốm thông dụng nhất

HOANG TRANG | 19/05/2024

Ngói gốm là gì?

Ngói lợp làm bằng gốm là sản phẩm được tạo ra từ nguyên liệu là đất sét và được nung trong lửa với nhiệt độ cao. Tùy vào loại đất sét, kỹ thuật pha trộn và nhiệt độ nung mà ngói lợp gốm sẽ có chất lượng khác nhau.

Nhiệt độ trung bình để nung ngói gốm là từ 800 đến 1000 độ C. Chất liệu làm ngói gốm khá đặc biệt so với các nguyên liệu khác như ngói sứ, xi măng,...

Ngói gốm được người tiêu dùng đánh giá là sản phẩm có thiết kế và màu sắc mộc mạc đặc trưng, vừa mang đến vẻ đẹp sang trọng nhưng vẫn giữ được nét gần gũi, tinh tế.

Đặc điểm

Hiện nay, trên thị trường sẽ có hai loại ngoái gốm là ngói gốm tráng men và ngói gốm không tráng men. Trong đó, loại tráng men được đánh giá cao bởi độ bền và có khả năng kháng được rêu mốc vô cùng tốt.

Khả năng hút nước của loại ngói lợp gốm này là 3,5% và chịu lạnh khá tốt. Thiết kế và màu sắc của ngói gốm khá đa dạng, phù hợp với nhiều hạng mục và công trình khác nhau.

Các viên ngói có cấu tạo khá chắc chắn, mỗi viên đều có lỗ để bắt vít chắc chắn vào giàn đỡ. Một số loại còn được thiết kế rãnh bám ở đuôi để gia cố và chồng lên nhau một cách có hiệu quả.

Ngói lợp gốm khác gì so với chất liệu ngói khác

So với các chất liệu ngói khác thì gốm sứ sẽ có một số khác biệt nhưu sau:

  • Về dáng vẻ bề ngoài thì màu sắc nâu đỏ đặc trưng của gốm được đánh giả khá cao bởi mang đến vẻ đẹp mộc mạc và thu hút.
  • Độ bền của ngói gốm tuy không bằng ngói sứ nhưng lại chất lượng hơn sản phẩm ngói xi măng.
  • Về giá thành: ngói gốm thường có giá thành tương đối rẻ so với các chất liệu còn lại
  • Về trọng lượng: Ngói lợp gốm có trọng lượng khá nhẹ nên dễ dàng trong việc bố trí và lắp đặt
  • Về khả năng chịu nhiệt và giữ nhiệt: những ngôi nhà lợp bằng ngói này sẽ khá mát bởi ngói gốm không hấp thụ nhiệt.

Các loại ngói gốm thông dụng

Như đã nói ở trên ngói gốm sẽ có hai loại là ngói tráng men và ngói không tráng men. Đặc điểm của ngói gốm không tráng men thường có màu đỏ đất thô trong khi loại ngói còn lại thì đa dạng màu sắc. Dưới đây sẽ là hai kiểu dáng chính của ngói gốm:

Ngói âm dương bằng gốm

Ngói lợp gốm âm dương sẽ có hai phần chính là ngói âm và ngói dương. Ngói âm sẽ có dạng lõm xuống còn ngói dương lồi lên trên.

Sản phẩm ngói này thường được đục dũa với nhiều hoa văn bắt mắt và tinh xảo, phù hợp cho các hạng mục như miếu, đền chùa,...

Ngói mũi hài gốm

Ngói mũi hài là loại ngói có phần đầu được đúc nhô lên trên một chút, có hình dáng như chiếc hài. Đúng như tên gọi của chúng, ngói mũi hài có hình dáng đặc biệt nhẹ nhàng và màu sắc tinh tế. Dòng ngói này thường được lợp xen kẽ với nhau tạo thành các mảng đều đặn. Người ta thưởng sử dụng ngói này không chỉ cho đền chùa mà còn ở các ngôi nhà cấp 4.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

x