Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

NGÓI XI MĂNG CÓ TỐT KHÔNG? NÊN LỢP NGÓI MÀU HAY NGÓI ĐẤT NUNG?

HOANG TRANG | 18/05/2024

1. Ngói xi măng là gì?

Ngói xi măng hay còn gọi là ngói bê tông hoặc ngói màu có phần thân ngói được hình thành từ hỗn hợp chính gồm xi măng và cát. Đây là loại ngói được làm theo công nghệ không nung mà vẫn đảm bảo tính năng chống nóng, chống ồn, chống cháy, độ đồng đều gần như tuyệt đối và tiết kiệm thời gian thi công.

Trên thị trường hiện nay, các loại ngói xi măng thường kích thước mỏng và nhẹ, cấu tạo có thêm sợi gia cường (sợi fiber) để tăng cường tính chịu lực. Về cơ bản, ngói xi măng được phân loại theo công nghệ sơn phủ màu, theo đó:

  • Công nghệ sơn khô (wet-on-dry): Phần thân ngói được ép tạo hình trên khuôn từ vật liệu chính là xi măng, cát và sợi gia cường làm giảm trọng lượng thân viên ngói. Sau khi khô sẽ được phủ 1 lớp sơn gốc nước để tạo màu. Ngoài thị trường gọi chung là ngói Nhật.
  • Công nghệ phủ màu ướt (wet-on-wet): Phần thân ngói cũng được cấu thành chủ yếu từ xi măng và cát. Tuy nhiên lớp phủ bề mặt được sản xuất đặc biệt từ hỗn hợp vữa màu và phủ lên trong khi thân viên ngói còn đang ướt. Quá trình này tạo ra sự liên kết bền chắc giữa lớp thân ngói và lớp màu. Và ngoài thị trường gọi chung các sản phẩm ngói sử dụng công nghệ này là ngói Thái.

Với ngói xi măng SCG sử dụng công nghệ phủ màu kép Double Coating. Đây là bước đột phá từ công nghệ phủ màu kép Ultra Wet-on-Wet, với việc sử dụng các hạt màu có kích thước siêu nhỏ, xi măng Portland cao cấp và lớp phủ màu đặc biệt. Nhờ đó, bề mặt viên ngói sẽ luôn sáng bóng, sang trọng và bền màu lên đến 10 năm, kể cả trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa..

Bên cạnh đó, ngói màu SCG được thiết kế tối ưu với cá rãnh sâu, khóa chặt vào nhau kết hợp với sự đồng đều giữa các viên ngói giúp mái ngói xi măng SCG đạt hiệu quả chống mưa tuyệt đối, đồng thời việc lắp đặt cũng dễ dàng hơn.

2. Ngói xi măng có tốt không? Nên lợp ngói xi măng màu hay ngói đất nung?

Ngói xi măng có tốt không, nên lợp ngói màu hay ngói đất nung? Để giúp Quý khách hàng hình dung và dễ đưa ra quyết định chọn lựa, SCG sẽ đưa ra bảng so sánh 2 sản phẩm ngói đất nung và ngói màu xi măng để Quý khách hàng có cái nhìn khách quan hơn về 2 loại ngói này:

Đặc điểm Ngói màu SCG Ngói đất nung truyền thống
Sản xuất Trên dây chuyền công nghệ chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Theo phương thức thủ công, chất lượng không ổn định. 

 

Dễ gây ô nhiễm môi trường.

Bề mặt Màu sơn sử dụng hạt màu vô cơ có khối lượng riêng lớn và khả năng bền nhiệt  cao hơn, giúp màu bám chặt vào bề mặt ngói và trông tự nhiên hơn. Màu sơn có thể sử dụng hạt màu hữu cơ có khối lượng riêng thấp nhưng kém bền nhiệt, dẫn đến màu không được liên kết chặt với viên ngói.
Màu sắc Phong phú, đa dạng Một vài màu cơ bản, dễ bị đóng rong rêu trong quá trình sử dụng
Cân nặng Nhẹ hơn Nặng hơn
Phụ kiện Đầy đủ các loại linh kiện, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của mái nhà:

 

Ngói cuối nóc

Ngói cuối rìa

Ghép 3, ghép 4…

Không đầy đủ
Cân nặng Nhẹ hơn Nặng hơn
Chất lượng Bền đẹp theo thời gian Màu sắc nhanh phai, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà
Cơ chế chống nước mưa hiệu quả Thiết kế tối ưu với cá rảnh sâu, khóa chặt vào nhau cộng với sự đồng đều giữa các viên ngói tạo cơ chế chống mưa hiệu quả.  
Chi phí Tiết kiệm chi phí lên đến 50%:

 

Số lượng mè ít hơn 30%

Chi phí lắp đặt giảm 50%

Chi phí vật liệu lợp thấp hơn 60%

Tốn chi phí sơn lại và bảo dưỡng
Thi công Lắp đặt dễ dàng Linh kiện không đủ, lắp đặt phức tạp.

Như vậy, qua bảng so sánh trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “ngói xi măng có tốt không?”, mỗi một loại ngói sẽ sở hữu cho mình những ưu – nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, kết cấu mái ngói và khả năng kinh tế, Quý khách có thể mà đưa ra lựa chọn nên dùng ngói xi măng màu hay ngói đất nung

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

x