Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Những Lưu Ý Cần Biết Khi Xây Dựng Nhà Phố Vào Mùa Mưa

HOANG TRANG | 27/09/2023

Nhiều ý kiến cho rằng, không nên xây nhà vào mùa mưa. Tuy nhiên, việc xây nhà vào mùa mưa cũng có những ưu điểm nhất định và chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn nỗi lo khi xây nhà vào mùa mưa bằng những mẹo nhỏ sau đây. 

Lợi ích khi xây dựng nhà ở vào mùa mưa? 

Thời tiết miền Bắc được chia thành 4 mùa với lượng mưa xen kẽ tuy nhiên mùa xuân và mùa hè là hai mùa thường dễ xảy ra mưa nhiều do ảnh hưởng của áp thấp, không khí lạnh hoặc mưa rào do mây đối lưu. Mưa thường kéo dài, dai dẳng từ tháng 2 đến tháng 3 hoặc vào tháng 7 và tháng 8.

Trái ngược với miền Bắc, thời tiết miền Nam lại có sự phân tách thành 2 mùa mưa khô rõ rệt.Mùa mưa bắt đầu vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 và thường kết thúc vào khoảng tháng 11. Mùa khô kéo dài từ giữa tháng 11 đến hết tháng 4.

Khi xây nhà vào mùa mưa, sẽ có những hạn chế như vật liệu dễ bị thấm nước, khó bảo dưỡng, chất lượng bê tông giảm sút…Tuy nhiên, cũng sẽ có những lợi ích mà chúng ta nhận được khi xây nhà vào mùa mưa như: 

  • Nền đất sẽ mềm hơn và dễ sử dụng hơn đồng nghĩa là nền móng của bạn đảm bảo độ an toàn và chắc chắn từ đó giúp cho ngôi nhà trở nên bền vững và bền chắc hơn. 

  • Vào mùa mưa, nhiệt độ giảm, độ ẩm tăng cao cũng chính là điều kiện thuận lợi giúp gia tăng được độ kết dính của bê tông, hạn chế nứt nẻ công trình.

  • Sau khi đổ bê tông, thợ xây thường phải theo dõi và tưới nước thường xuyên để bê tông chắc hơn. Nhưng cần chú ý che khi trời mưa quá to và lâu để không ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng.

Lưu ý để đảm bảo chất lượng công trình khi xây nhà vào mùa mưa

Lựa chọn và bảo quản vật liệu 

Vào mùa mưa, độ ẩm trong không khí tăng cao, ít ánh sáng mặt trời, vì vậy, vật liệu xây dựng cần phải có chất lượng tốt, không nên lựa chọn những vật liệu rẻ tiền và những vật liệu này cần được bảo quản tốt để không ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. 

 

Kiểm tra chất lượng công trình thường xuyên

Vào mùa mưa, độ ẩm cao, nhiệt độ xuống thấp sẽ làm cho quá trình bê tông cứng hơn. Nhưng nếu trời mưa to, lượng nước đổ xuống quá nhiều có thể khiến bê tông bị nứt, lồi lõm. Vì vậy, để có một quá trình thi công đúng tiến độ, hoàn mỹ nhất trong mùa mưa bão, bạn phải thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình, phát hiện và xử lý những sai sót kịp thời khi phát sinh. Việc kiểm tra thường xuyên cũng sẽ giúp cho chủ nhà phát hiện được những điểm chưa đạt trong thi công hoặc đơn vị thi công không triển khai theo thiết kế ban đầu. 

Lợp tôn cho mái bê tông

Mái bê tông có khả năng chống mưa và cách nhiệt tốt. Nhưng khi xây nhà vào mùa mưa, có thể xảy ra tình trạng thấm dột. Nhất là khi tay nghề của đơn vị thi công còn tương đối yếu nên thường xuyên xảy ra tình trạng này.

 

Việc tiến hành lợp thêm một lớp tôn bê tông giúp gia chủ khỏi lo rủi ro do thời tiết ẩm ướt. Đồng thời, đây cũng là một giải pháp tốt cho vấn đề chống nắng hiện nay. Lớp tôn làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt của mái bê tông nên khi có nắng nóng ngôi nhà cũng trở nên mát mẻ hơn.

Lựa chọn loại sơn phù hợp

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các dòng sơn, đa dạng về màu sắc và giá cả. Tuy nhiên, xây nhà vào mùa mưa, gia chủ cần phải cẩn thận i lựa chọn sơn cẩn thận. Theo các chuyên gia xây dựng, nhà xây vào mùa mưa nên chọn sơn chống thấm tốt nhất thị trường. 

Về cơ bản, khi xây dựng  nhà vào mùa mưa, gia chủ và thợ xây dựng nhất định cần phải lưu ý một số điểm nêu trên. Ngoài ra, cần tận dụng tối đa những ngày nắng trong màu mưa để huy động nhân lực để giảm tối đa thời gian thi công, đặc biệt hạn chế các công trình thi công dở dang. 

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

x