Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Những lưu ý khi lợp ngói cho ngôi nhà

HOANG TRANG | 17/06/2023

TTO - Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngói màu, mỗi vùng miền có những thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên ngói nào bền màu, ngói nào đẹp, thi công ra sao để đảm bảo chất lượng… là băn khoăn của rất nhiều gia chủ.

Dưới đây là những lưu ý khi lựa chọn và thi công ngói lợp cho ngôi nhà:

Trước tiên, cần tìm hiểu thật kỹ mẫu thiết kế ngôi nhà mình cũng như tùy theo nhu cầu và sở thích để lựa chọn kiểu ngói phù hợp.

Màu sắc mái ngói phải hòa hợp với màu sắc ngôi nhà. Nếu sử dụng mái ngói đất nung với màu đỏ đất tự nhiên thì không cần lựa chọn màu, nhưng đối với những bạn thích sự hiện đại và phá cách với mái ngói màu thì việc chọn mái màu tối hơn màu nhà sẽ giúp ngôi nhà trở nên nổi bật hơn. Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp, hiện nay người ta cũng sản xuất mái ngói đất nung với màu xanh ngọc bích, nâu, xám,…

Về lựa chọn chất liệu của ngói, cần phụ thuộc nhiều vào chi phí bạn có thể chi trả. Ngói đất nung có độ bền cao hơn nhiều so với ngói màu. Nếu được nung ở nhiệt độ cao, ngói đất nung sẽ đanh và chắc hơn rất nhiều với độ bền lên tới 30 năm. Ngói màu thì độ bền thấp hơn từ 7-10 năm.

Sau khi đã lựa được loại ngói ưng ý bạn nên yêu cầu đơn vị bán ngói cung cấp cho bạn hồ sơ bảo hành của nhà sản xuất và tham khảo thêm một số thông tin về thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn thi công để bạn nắm vững khi kiểm tra và nghiệm thu mái nhà. Một thông số khá quan trọng khi làm mái nhà là độ dốc, nếu mái quá dốc thì khó làm hoặc mái nhà quá bằng, thấp thì khi mưa nước thoát chậm dễ bị thấm dột. Khi đã chọn loại ngói, bạn nên nhờ tư vấn độ dốc tối ưu và nên tuân thủ đúng thông số này, theo tôi, độ dốc tối ưu nhất là từ 30 - 45.

Thi công mái ngói phức tạp hơn nhiều so với việc thi công mái nhà tôn, vì vậy bạn cần độ chính xác và an toàn trong quá trình thi công để mái nhà bền và đẹp. Khi thi công phải đáp ứng đúng bản vẽ kiến trúc mái nhà, nếu trong quá trình thi công có sai lệch làm mái nhà lỗi sẽ ảnh hưởng tới thời gian sử dụng mái nhà và vẻ ngoài của tổng thể căn nhà.

Cần thiết kế kết cấu đầy đủ tải trọng khi lợp ngói, kiểm tra dầm, đà xem đã đủ tiêu chuẩn lắp đặt ngói hay chưa, thi công đầy đủ mối nối, liên kết đúng kết cấu chưa, bởi phần cấu trúc này nâng đỡ mái nhà nếu xảy ra bất cứ sai sót nào sẽ nguy hiểm cho người thi công và người sử dụng nhà ở.

Tại các vị trí ngói nóc, ngói rìa sau khi bên đội thi công lợp ngói xong, bên đội thợ hồ đã đắp hồ chèn ngói và trang trí rìa thì bạn nên yêu cầu sơn để đảm bảo sự đồng màu của ngói.

Mái ngói sau khi hoàn thiện nếu cần thiết phải đi lại trên mái thì phải đi bằng giày mềm và đi theo đúng đường của cây li tô để tránh ngói bị nứt, bể.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

x