Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Những lưu ý và cách lợp mái ngói mũi hài cho nhà thờ

HOANG TRANG | 08/05/2024

Những lưu ý và cách lợp mái ngói mũi hài cho nhà thờ họ
a. Cách lợp ngói mũi hài nhỏ:

Đặt hàng ngói đầu tiên từ dưới lên với độ dốc 15º – 20º. Phần mũi ngói đưa ra ngoài bằng 1/3 chiều dài viên ngói.
Đặt 2 viên ngói mũi cổ ở 2 đầu hồi rồi dùng dây căng sao cho chúng tạo thành một đường thẳng.
Trát vữa xi măng lên mái ở mặt dưới viên ngói và dán ngói lên mái. Lưu ý kỹ thuật lợp ngói mũi hài bằng cách phân luống và lợp theo luống với chiều rộng mỗi luống khoảng 1,5m.
Lấy dây căng thẳng từ trên đỉnh mái xuống dưới để tạo thành luống. Tiếp tục trát vữa xi măng và dán ngói lên mái. Lưu ý khi trát vữa xi măng phải dùng bay gạt mỏng lớp vữa xi măng sao cho tạo thành mặt phẳng theo chiều nghiêng của mái, độ dày phải đủ, không được quá ít cũng như không quá nhiều để bị tràn ra ngoài mặt viên ngói.
Đặt và điều chỉnh 2 viên ngói ở 2 đầu hồi lúc này sao cho khoảng cách mũi hàng sau cách hàng trước khoảng 7cm. Dùng dây căng ở 2 đầu mũi tạo thành một đường thẳng.
Lưu ý: Trát vữa đến đâu thì dán ngói ngay đến đó, viên ngói mũi cổ phải đặt chính xác theo đường thẳng của dây căng, mũi viên ngói hàng sau phải nằm ở chính giữa 2 viên ngói hàng trước đó. Tiến hành lợp ngói từ các hàng tiếp theo cũng tương tự cho đến hết luống và kéo thẳng lên tới đỉnh mái. Lợp hết luống này rồi mới đến luống khác cho đến khi lợp kín mái.
Tìm hiểu về các loại ngói lợp cho công trình nhà thờ họ > Hướng dẫn lợp ngói mũi hài nhỏ

b. Cách lợp mái ngói mũi hài lớn:
Theo lý thuyết, ngói mũi hài lớn lợp được trên hệ kèo hoặc dán trên mái đúc sẵn, tuy nhiên cách lợp ngói mũi cổ thông thường là lợp trên hệ kèo bởi viên ngói được thiết kế có móc để gác lên các thanh mè (lito).

Bước chuẩn bị:
Đóng cầu phong: dùng gỗ nhóm 4 trở xuống
Kích thước cầu phong: rộng 6 – 7cm, dày 3 – 4cm
Khoảng cách giữa 2 cầu phong: 9 – 10cm
Kích thước hàng tàu: rộng 15 – 18cm, dầy 4 – 5cm (Hàng tàu nằm phía dưới cầu phong có vai trò làm điểm đỡ cho hàng ngói đầu tiên từ dưới lên)

Bước đo và chia khoảng cách các hàng mè
Mè làm bằng gỗ xẻ có kích thước chiều rộng 3 – 4cm, độ dầy 2,5 – 3cm. Đầu tiên, đóng 2 hàng mè phía trước trên và phía dưới của mái. Hàng mè phía trên cách đỉnh mái từ 3 – 4cm. Hàng mè phía dưới cách hàng tàu từ 4 – 5cm.
Đo khoảng cách giữa 2 hàng mè trên và dưới để chia đều khoảng cách giữa các hàng mè phía trong nhằm đảm bảo kỹ thuật lợp ngói mũi hài đúng quy trình.
Dùng thước dây chia đều khoảng cách giữa các mè và đánh dấu vị trí đặt các hàng mè, khoảng cách này phải bằng nhau và nằm trong khoảng 10 – 11cm. Tiếp theo, căng dây ở 2 đầu theo đúng vạch đã đánh dầu rồi đặt hàng mè phía dưới sợi dây và đóng chặt mè vào cầu phong.
Làm tương tự đóng các hàng mè kín mái. Mái mè khi đóng xong tạo thành mặt phẳng có các hàng mè chạy thẳng song song và cách đều nhau theo đúng kích thước khoảng 10 – 11cm.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

x